Nam vương Nguyễn Bảo Trọng: Hạnh phúc khi được gọi là “MC chùa”

(Saoplus) – Trong cộng đồng Phật tử Việt Nam tại Hàn Quốc, khi nhắc đến cái tên MC Bảo Trọng thì mọi người dí dỏm bảo nhau đó là anh “ MC chùa” vì thường xuyên thấy anh điều hành các đại lễ, pháp hội cho nhà chùa trong nhiều năm qua.

Anh chia sẻ: “Vốn là một MC không chuyên về Phật giáo, tôi cảm thấy rất hạnh phúc khi được gọi như thế, đó là nghệ danh đẹp và ý nghĩa nhất mà khán giả đã ban tặng cho tôi”.

Vẫn “chạy show” đều đặn sau đăng quang

Ngôi vị Nam vương doanh nhân tài năng châu Á 2019 đã giúp cái tên Nguyễn Bảo Trọng gây được nhiều sự chú ý và tò mò cho khán giả trong nước, đặc biệt khi thông tin anh từng là MC – Biên tập viên Thời sự quen thuộc trên sóng của Truyền hình Việt Nam tại Cần Thơ được tiết lộ. Trong khi đó, đối với kiều bào ở nơi anh đang sinh sống thì MC Bảo Trọng là một gương mặt đã quá quen thuộc trong các sự kiện lớn nhằm kết nối giao lưu văn hóa giữa hai quốc gia Việt Nam và Hàn Quốc do Đại sứ quán Việt Nam cùng các hội, nhóm thường niên tổ chức.

Chánh điện chùa Hưng Luân (흥륜사
) tại Incheon- Hàn Quốc, nơi đại lễ Vu lan báo hiếu vào 27/7 vừa qu
a.
 
Nam vương Nguyễn Bảo Trọng trong vai trò MC đại lễ Vu lan, sự kiện được nhiều kênh truyền hình quốc gia hai nước đưa tin.

Ngồi với chúng tôi trong chánh điện trang nghiêm của ngôi chùa Hưng Luân, anh vừa chuẩn bị chương trình, vừa cười bảo “cuộc sống của tôi sau đăng quang cũng không có nhiều thay đổi ngoài niềm vui khi nhận được nhiều lời chúc mừng từ đồng nghiệp và khán giả trong những lần chạy show sự kiện”. Đại lễ lần này, ngoài việc dẫn chương trình, anh còn được chủ tịch Hội phật tử Việt Nam tại Hàn Quốc – Thích Nữ Giới Tánh tin tưởng giao cho nhiệm vụ viết và đọc cảm niệm Vu Lan để nói lên cảm tưởng của người con đối với công ơn của hai đấng sinh thành. Với chất giọng truyền cảm, lời văn ngọt ngào dễ đi vào lòng người, anh đã khiến cả hội trường im lặng và rơi nước mắt.

Đại lễ có rất đông hàng Phật tử cùng đại diện cấp cao của chính phủ hai nước Việt Nam và Hàn Quốc đến tham dự.

Từ cái duyên thành cái nghiệp

Xuất thân từ những chương trình chính luận, chưa từng có kinh nghiệm điều hành các đại lễ đạo giáo nhưng nhờ có ngoại hình dễ mến, cách nói chuyện từ tốn, Bảo Trọng được các tăng ni của nhiều tổ chức Phật giáo tại Hàn chọn mặt gửi vàng điều hành các đại lễ và pháp hội cho nhà chùa.

Nhiều lúc việc sử dụng các ngôn từ chuyên đạo và việc tiếp cận các nghi lễ phức tạp đã gây nhiều khó khăn và áp lực khiến anh nghĩ đến việc bỏ cuộc. Nhưng nhờ sự hướng dẫn tận tình của các sư Thầy, sư Cô và sau những lần tổ chức thành công các buổi lễ, cùng ngồi tâm sự với khán giả là những Phật tử sống xa gia đình, anh nhận thấy mái chùa và những hoạt động tín ngưỡng có vai trò và ý nghĩa rất lớn trong việc ổn định đời sống tinh thần, nâng cao ý chí cho những người con đơn độc, tha phương nơi xứ người. Chính vì thế, anh tự nhủ vì cộng đồng mà cố gắng, rồi dần dà, vận luôn cái nghiệp dẫn chương trình cho chùa vào người khi nào cũng không biết.

Ước mơ xây chùa bằng ngôn từ

Hiện tại, ở Hàn quốc có đến hàng ngàn Phật tử sinh hoạt trong các tổ chức Phật giáo với nhiều thiếu thốn về vật chất, phần lớn là thuê mướn. Tất cả mọi lễ nghi, sinh hoạt, ăn uống của hàng trăm Phật tử gói gọn trong một căn hộ chật hẹp. Với mong muốn có một mái chùa chính danh Việt Nam để các Phật tử có nơi ổn định, khang trang tu tập, phát huy lối sống “ tốt đời đẹp đạo”, Bảo Trọng đã nghĩ đến việc bắt tay với chủ quản các chùa phát động những chương trình kêu gọi nguyên góp xây dựng Phật đường từ các nhà hảo tâm.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa cùng với đoàn cán bộ hưu trí sang Hàn Quốc phát động nguyên góp gây quỹ.

Kể từ đó, thông qua những chương trình văn nghệ từ bán chuyên đến chuyên nghiệp, thông qua những buổi đấu giá, rút thăm trúng thưởng, bán vật phẩm Phật giáo, thùng công đức… anh đã sử dụng ngôn từ và tài dẫn chương trình của mình để cùng với BTC kêu gọi mọi người đóng góp xây chùa Việt Nam trên đất Hàn. Anh hạnh phúc nhớ lại: “Chương trình đầu tiên diễn ra tại chùa Liên Hoa ở Ansan. Khi ấy, lực lượng Phật tử ở chùa còn rất mỏng và đa phần đều chưa có kinh nghiệm tổ chức chương trình. Tuy nhiên, với sự nổ lực của cả tập thể, số tiền cuối chương trình thu về đã mở ra nhiều tia hy vọng cho một ngôi chùa mới mang tên Việt Nam”.

Chương trình ca nhạc từ thiện gây quỹ xây chùa với sự góp mặt của nhiều ca sĩ nổi tiếng từ Việt Nam sang.

Cứ mỗi một chương trình thành công, mang về một số tiền kha khá cho quỹ xây chùa là anh rất vui và quên hết bao mệt nhọc. Rồi không bao lâu sau, anh lại lật đật lên ý tưởng cho những chương trình mới, ở những nơi mới. Thậm chí có lúc anh còn sẵn sàng từ chối lời mời chương trình với cat-xê hậu hỉnh để tổ chức các buổi từ thiện cùng với nhà chùa. Có một điều thú vị là mỗi một tổ chức Phật giáo, anh chỉ trợ duyên cho những giai đoạn khó khăn ban đầu, đến khi lực lượng và tiếng tăm của chùa đã đủ lớn mạnh là anh lại ra đi và tìm đến những tổ chức còn khó khăn khác. Có người hỏi anh vì sao thì anh chỉ cười bảo: “Con đường Phật sự trải dài ở khắp nơi, những nơi đã nhiều người đến thì không nhất thiết có mình, những nơi ít người đến thì nơi đó mới thật sự cần mình”.

Sau buổi trò chuyện, chúng tôi không còn nhớ anh là một Nam vương vừa đăng quang nữa mà bây giờ hình ảnh còn vương lại trong đầu chúng tôi là một anh “MC chùa”, tận tụy với Phật sự và hết lòng vì cộng đồng. Cũng thật dễ hiểu vì sao khán giả đã thân thương gọi anh với biệt danh như thế. Chúc cho anh với danh hiệu Nam vương vừa đạt được, với khả năng sử dụng ngôn từ của một người dẫn chương trình và với một trái tim ấm áp vì cộng đồng thì ước mơ có nhiều ngôi chùa Việt Nam trên đất Hàn sẽ không còn là mơ ước viễn vong.

Mùa Vu lan báo hiếu đang đến gần, Phật đường ở khắp nơi rộn ràng không khí chuẩn bị các lễ nghi, chương trình thiện nguyện hồi hướng cho ông bà, cha mẹ. Đến với cộng đồng Phật tử Việt Nam tại Hàn Quốc, khi nhắc đến cái tên MC Bảo Trọng mọi người nhớ đến anh như một MC ‘phật sự’ cho những hoạt động vô cùng ý nghĩa.

Thu Ngân

Leave a Reply

Your email address will not be published.