Justin Lê kể về hành trình theo đuổi “Giấc mơ Mỹ”

Justin Lê (tên thật: Lê Minh, sinh năm 1989) là một chuyên gia trang điểm người Việt có tiếng tại thị trường Mỹ. Anh sở hữu gương mặt điển trai, ngoại hình thu hút. Nhiều người ví Justin Lê như một tài tử điện ảnh. Nhân dịp đầu năm, nam chuyên gia trang điểm dành thời gian ngồi xuống, chia sẻ về cuộc sống, công việc trên đất Mỹ.

Cơ duyên nào đã đưa Justin Lê đến với lĩnh vực làm đẹp, cụ thể là công việc  trang điểm?

Khi còn học lớp 11, tôi từng thấy một chị ở gần nhà qua trang điểm cho mợ. Chị ấy ngồi làm chút xíu là lấy được tiền, giống như kiểu “ngồi mát ăn bát vàng”. Từ đó, tôi chú ý quan sát, quyết định qua tiệm của chị ấy phụ việc và học lén. Sau một thời gian, tôi nhận ra rằng công việc này không nhàn rỗi như những gì tôi suy nghĩ trước đó. Nhưng, càng ngày tôi càng yêu thích công việc này hơn. Niềm đam mê với công việc trang điểm ngày càng lớn, khiến tôi quyết định đi học và phát triển bản thân.

Những ngày đầu tiên bước chân vào nghề, chắc hẳn Justin gặp khá nhiều khó khăn?

Đúng vậy! Tôi còn nhớ hồi đó, tôi không có tiền đi học, bỏ nhà lên Sài Gòn ba ngày. Vì lo lắng cho tôi, mẹ phải tạm gác lại mọi công việc để lên Sài Gòn tìm kiếm con. Đây cũng là lúc mẹ tôi biết được niềm đam mê của con mình. Cuối cùng, mẹ cũng cho tiền để tôi đi học trang điểm. Nhưng, do hoàn cảnh gia đình nên mẹ chỉ có thể thu xếp cho tôi đi học, không có kinh phí cho tôi mua đồ nghề. Mỗi lần đi làm, thấy người ta có đồ nghề mà mình không có, tôi rất buồn. Đây cũng là động lực giúp tôi cố gắng học hỏi, hoàn thiện, vượt qua mọi khó khăn để tìm kiếm cơ hội khẳng định tài năng của mình.

Nói đến nước Mỹ, nhiều người vẫn nhắc đến câu nói “Giấc mơ Mỹ” như một tiêu chí cuộc sống mà ai cũng mong muốn. Được sang Mỹ học tập và làm việc hơn 4 năm qua, Justin có nghĩ mình là người may mắn?

Với tôi, nước Mỹ đúng là một nơi đáng sống. Như mọi người cũng biết cuộc sống tại Việt Nam và Mỹ có nhiều sự khác biệt. Thời gian đầu, tôi gặp rất nhiều khó khăn trong việc thích nghi với môi trường và hoàn cảnh sống mới nhưng giờ nhìn lại, đó đều là những trải nghiệm rất thú vị mà không phải ai cũng có được. Vì vậy, tôi nghĩ mình là một trong số những người may mắn khi được sống và làm việc tại Mỹ.

Cuộc sống của Justin thay đổi như thế nào từ khi quyết định tới Mỹ sống và làm việc?

Ai cũng vậy, việc thay đổi môi trường sống sẽ gặp rất nhiều khó khăn và xáo trộn. Tôi không ngoại lệ. Lúc đó, tôi chưa được tiếp xúc nhiều với mọi thứ và không có nhiều mối quan hệ. Hơn một năm sau, cuộc sống của tôi mới dần ổn định. Mới đầu, không ai biết tôi là ai, làm công việc gì. Để nuôi sống bản thân và niềm đam mê với công việc trang điểm, tôi chấp nhận làm những công việc không phải chuyên môn hay sở thích của mình. 

Sau này, tôi có thêm nhiều mối quan hệ hơn. Từ đó, nhiều cơ hội mở ra cho tôi hơn. Tôi được giới thiệu vào trung tâm Thúy Nga Paris By Night làm việc. Sau bao lâu chờ đợi, cố gắng, cuối cùng tôi cũng có được cơ hội “cháy” hết mình với công việc trang điểm. Thành quả của tôi được mọi người công nhận và đánh giá cao. Từ đó, tôi nhận được thêm nhiều lời mời làm việc cho các show diễn thời trang, cuộc thi hoa hậu.

Justin nghĩ sao khi nhiều người nhận xét bạn có diện mạo như nam tài tử?

Tôi rất vui khi nhận được những lời khen như vậy! Thực sự, trước đây, tôi không được như vậy đâu! Nhưng từ ngày qua Mỹ sống và làm việc, tôi ý thức hơn về việc chăm sóc cho ngoại hình và sức khỏe của bản thân. Tôi bắt đầu tập luyện, có chế độ ăn uống phù hợp để có ngoại hình như bây giờ.

Với diện mạo này, tại sao Justin không tham gia showbiz, trở thành diễn viên hay ca sĩ?

Để trở thành ca sĩ, bên cạnh ngoại hình, đẹp trai còn cần có cái duyên nữa. Diễn xuất cũng vậy. Có lẽ là do tôi không có duyên với hai công việc này. Bên cạnh đó, niềm đam mê với công việc trang điểm của tôi quá lớn. Từ trước đến nay, tôi vẫn luôn muốn giúp người khác trở nên đẹp và thu hút hơn.

Ai là make up artist mà Justin ngưỡng mộ và muốn học hỏi?

Tất cả những người trang điểm đẹp tôi đều ngưỡng mộ hết. Để có một thành quả xuất sắc, họ phải là những người giỏi, có đam mê, có cố gắng và kiên trì học hỏi trong một thời gian dài. Mỗi người đều có cái hay, sự sáng tạo, cá tính riêng. Tôi muốn phát triển hơn trong tương lai, tôi cần phải học theo những cái hay, cái giỏi của họ và kết hợp với những gì mình có.

Justin đã chuẩn bị cho mình những gì trên con đường nghệ thuật để đạt được thành công?

Hành trang để tôi gặt hái được thành công là những lần trang điểm không tốt, chậm chạp. Hồi đó, một gương mặt mà tôi làm đến 2 – 3 tiếng đồng hồ, có khi tôi vẽ chân mày không được, có khi tôi đánh nền bị chảy… Sau mỗi lần làm chưa tốt, tôi dành thời gian để tìm hiểu lý do và chăm chỉ tập luyện, hoàn thiện kỹ năng của bản thân. Dần dần, tôi đúc kết được kinh nghiệm làm nghề. Làm công việc này, mỗi người phải có sự kiên trì, nhẫn nại, đừng có vội vàng.

Justin đã xây dựng kế hoạch cụ thể cho sự nghiệp trong năm 2020 và tương lai xa hơn?

Tôi vẫn sẽ tiếp tục học hỏi và làm công việc mình yêu thích. Năm nay, tôi sẽ học thêm một nghề nữa là làm bánh. Hy vọng một ngày nào đó, sau khi học xong, tôi sẽ trở về Việt Nam để mở tiệm. Tôi mong mình có đủ đam mê để theo đuổi song song hai con đường trước mắt. Cả hai công việc này đều đang nằm trong con người tôi.

Tôi ưu tiên cho nghề make up trước và trong quá trình làm việc, tôi tiếp tục nuôi dưỡng niềm đam mê mở tiệm bánh. Tôi đang theo học các làm đào tạo chuyên gia làm bánh. Tôi học nhiều công thức để phù hợp với khẩu vị người châu Á, đặc biệt là Việt Nam.

PV

Để lại trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không công khai.